Cách tính chi phí xây dựng nhà ở

 

 

Cách tính chi phí xây dựng nhà ở

Chi phí xây dựng nhà ở luôn là vấn đề quan trọng nhất mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng quan tâm. Việc nắm rõ cách tính chi phí xây dựng nhà ở cơ bản sẽ giúp chủ đầu tư không lúng túng hay gặp khó khăn trong quá trình ướt lượng kinh phí xây dựng. Cho dù chủ đầu tư có ý định xây nhà biệt thự, xây nhà phố hay chỉ đơn giản là xây nhà cấp 4 thì cách tính chi phí xây nhà ở cũng gần giống nhau.

Chi phí xây dựng nhà ở

Dưới đây là một số công thức tính chi phí xây nhà ở cơ bản mà chủ đầu tư cần biết:

Chi phí xây dựng nhà ở

Chi phí xây dựng (CPXD) = Chi phí xây dựng phần thô (CPPT) + Chi phí xây dựng hoàn thiện (CPHT)

Chi phí xây dựng phần thô

CPPT (gồm chi phí vật tư và nhân công phần thô) = Đơn giá (ĐG) x Diện tích sử dụng (DTSD)

Tùy theo độ phức tạp của kết cấu mà CPPT sẽ có giá khác nhau. Việc này phục thuộc nhiều vào bản thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. Ngoài ra, CPPT cũng chịu ảnh hưởng bởi giá cả vật tư. Chủ đầu tư cần làm việc cụ thể với nhà thầu xây dựng nhà ở để có được chi phí vật tư hợp lý.

Chi phí xây dựng hoàn thiện

CPHT (gồm chi phí vật tư và nhân công hoàn thiện) = Đơn giá (ĐG) x Diện tích sử dụng (DTSD)

CPHT phụ thuộc nhiều vào mức độ đầu tư của chủ đầu tư vào thiết bị và vật tư hoàn thiện. Những thiết bị và vật tư hoàn thiện này bao gồm: gạch lát nền, gạch ốp tường, sơn tường, trần thạch cao, lam trang trí, cửa, thiết bị vệ sinh, đèn thắp sáng...

Diện tích sử dụng

DTSD phụ thuộc vào thiết kế của ngôi nhà dựa trên diện tích xây dựng (DTXD) trong giấy phép xây dựng (GPXD) được cơ quan nhà nước cấp.

Ví dụ: Ngôi nhà có thiết kế 3 tầng, DTSD mỗi tầng là 80m2, vậy tổng DTSD = 80m2 x 3.

Ngoài ra còn có các hạn mục phụ tùy thuộc vào thiết kế ngôi nhà và mục đích sử dụng của chủ đầu tư. Chẳng hạn như sân trước, sân sau, công trình cây xanh, sân vườn, hồ bơi.... Các hạn mục này sẽ phát sinh thêm chi phí và sẽ được tính vào trong CPXD ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, chủ đầu tư nên tính toán thêm chi phí dự phòng phát sinh, khoảng 10% CPXD, nhằm giúp chủ đầu tư không gặp rắc rối trong quá trình xây dựng nhà ở.

<< Trở lại trang trước

Mọi nhu cầu xây dựng nhà ở vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH MTV XD TM Hưng Phát Đạt
 Văn phòng: 0862890218 Hotline: Mr Quân 0908798796 - Mr Long 0979613758
 Địa chỉ: 140/72 Lê Đức Thọ, P.6, Q.Gò Vấp, HCM
 Email: [email protected]
 Website: HungPhatDat.comNhaXuongGiaRe.com