Như thế nào là "căn nhà lành mạnh"?

 

 

Như thế nào là "căn nhà lành mạnh"?

Năm 1929, Richard Neutra xây dựng Nhà Dưỡng Lão Lovell, công trình thực sự là một tuyên ngôn về cách thiết kế "ngôi nhà lành mạnh", với các yếu tố chính là ánh sáng mặt trời và không khí trong lành. Nhưng Neutra cũng chịu ảnh hưởng của Freud và tin rằng nhà của ông có thể chữa bệnh thần kinh, căn nhà đó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người ở.

Ngày nay, nhiều người đang nghĩ đến việc làm thế nào để xây dựng "căn nhà lành mạnh" một lần nữa, bởi lẻ chúng ta học được những nguy cơ từ hóa chất trong nhà và sự ô nhiễm. Và một lần nữa, các kiến trúc sư đang nhận thấy rằng nhà ở và không gian làm việc của chúng ta phải làm được nhiều việc hơn đơn thuần chỉ là nơi trú ẩn, và mang lại sức khoẻ hơn là chỉ đơn thuần vật chất.

nhà mang lại sức khỏe

Một bản tóm tắt về kiểu tư duy này là bài báo cáo mới của Hội Đồng Công Trình Xanh của Vương Quốc Anh: bài báo cáo có tên Sức Khoẻ Và Vệ Sinh Trong Nhà. Đó là một tài liệu quan trọng bởi vì nó nhìn vào chính ngôi nhà và cộng đồng mà ngôi nhà đó là một phần trong cộng đồng đó.

          Nhà của chúng ta, cả vị trí và tính chất vật lý của nó, đều ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta - từ việc giấc ngủ của chúng ta như thế nào, bao nhiêu lần chúng ta gặp bạn bè, đến việc chúng ta cảm nhận được mức độ an toàn như thế nào. Nếu chúng ta muốn cải thiện sức khoẻ và và phú lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng, việc tìm được vị trí của ngôi nhà quan trọng hơn là xây ngôi nhà: đó là nơi mà hầu hết mọi người dành phần lớn cuộc đời của họ.

Họ cũng nhấn mạnh rằng có nhiều thứ hơn là những thứ vật chất có trong ngôi nhà của chúng ta:

          Tổ Chức Y Tế Thế Giới định nghĩa sức khoẻ không chỉ đơn thuần là không có bệnh mà là "một trạng thái hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội". Vì vậy, chúng tôi đã giải thích "sức khoẻ và phúc lợi" bao gồm các yếu tố xã hội, tâm lý và thể chất.

Điều này có nghĩa là ngôi nhà không đơn thuần chỉ là nhà ở mà còn là một phần của cộng đồng.

          Sức khoẻ thể chất có thể được mô tả như việc không có bệnh tật, cũng như việc tối ưu chức năng cơ thể. Sức khoẻ tinh thần không chỉ là không có bệnh tâm thần mà còn bao gồm các vấn đề tích cực như sự an tâm, sự mãn nguyện, sự tự tin và sự kết nối xã hội. Sức khoẻ xã hội được xác định bởi sức mạnh của mối quan hệ của một cá nhân, và cách họ thực hiện chức năng cộng đồng của họ.

Ánh sáng trong ngôi nhà

Một ví dụ tuyệt vời về cách suy nghĩ tinh tế này đó là chúng ta cách nhìn như thế nào về việc xử lý nguồn ánh sáng. Trong thời của Neutra (và trong khí hậu California) bạn không thể có đủ ánh sáng tự nhiên. Nhưng chúng ta đã học được rằng với các cửa sổ, chúng ta có thể có rất nhiều lợi thế. Nhà của chúng ta có thể nóng quá độ vào mùa hè, lạnh giá vào mùa đông mà không có máy sưởi hoặc lạnh. Cửa sổ không chỉ đơn giản làm bằng kính, mà còn phức tạp hơn:

          Cửa sổ cũng giống như máy móc, theo một nghĩa nào đó thì chúng kết hợp được nhiều tính chất: chúng nên được xem xét không chỉ là các phần trong suốt của tường, mà còn là các yếu tố đa chức năng quan trọng của ngôi nhà. Thiết kế cửa sổ tốt có thể nâng cao sức khoẻ của người sử dụng, cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, có một số tác dụng ngược phổ biến của cửa kính. Đó là thiết kế kính không thích hợp có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư, bố trí nội thất, làm tăng nhiệt lượng hoặc làm tổn thất nhiệt.

Chất lượng không khí bên trong căn nhà

Điều này phức tạp hơn nhiều so với thời của Neutra (và khí hậu ở California), nơi bạn mở cửa sổ để có không khí trong lành. Trên thực tế, nó phức tạp hơn rất nhiều so với khi chúng tôi bắt đầu viết về nó trên TreeHugger, khi chúng tôi nhấn mạnh các cửa sổ điều chỉnh, thông gió chéo và không có điều hòa. Chúng ta ngày càng ở sát với nhau hơn và đã chịu nhiều nguy hiểm từ bụi và các chất ô nhiễm không khí bên ngoài môi trường. Để tiết kiệm không gian, chúng ta đã làm nhỏ nhà cửa, và nhiều người trong chúng ta phải sống trong không gian chật chội.

          Tuy nhiên, có thể cung cấp đủ không khí sạch, mát, không khí bên ngoài mà không để các chất gây ô nhiễm bên ngoài xâm nhập vào trong nhà, đồng thời cung cấp một tỷ lệ thay đổi không khí thích hợp để loại bỏ các chất độc hại khác. Một thách thức lớn mà chúng ta phải đối mặt ở Anh là cân bằng nhu cầu cho những căn nhà kín gió, tiết kiệm năng lượng với nhu cầu thông gió đầy đủ. Chúng ta cần đảm bảo rằng ngôi nhà mới không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn cung cấp mức độ thông gió tối ưu cho chất lượng không khí bên trong căn nhà luôn đạt mức tốt.

Ở nhiều nơi của nhiều thành phố, thông gió cơ học và làm sạch không khí trở nên cần thiết vì ô nhiễm không khí. Tất cả các lý do trên là để thoát khỏi khí thải diesel và sự ảnh hưởng của điện khí hóa hệ thống vận chuyển của chúng ta càng sớm càng tốt.

Khả năng thích nghi của căn nhà với nhiệt độ môi trường

Đây có lẽ là vấn đề cần phải có những thay đổi càng sớm càng tốt. Trong nhiều năm nay, những lo lắng về việc Bắc Cực đang nóng dần lên đang trở thành một vấn đề quan trọng.

xử lý nhiệt độ trong ngôi nhà

          Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy sự ảnh hưởng rõ rệt từ sự gia tăng nhiệt lượng, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng. Khi tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt sóng nóng được dự đoán sẽ tăng lên do sự thay đổi khí hậu, đây là vấn đền quan trọng cần phải giải quyết. Mặc dù hầu hết các bằng chứng về tác động của nhiệt lượng đối với sức khoẻ được dựa trên nhiệt độ ngoài trời, và không có nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của nhiệt độ trong nhà đến sức khỏe con người.

Ngay cả báo cáo của UKGBC cũng không đưa ra chi tiết về việc nhiệt độ như thế nào được cho là bình thường thực sự tạo ra sự thoải mái cho con người.

Xử lý độ ẩm trong nhà

          Độ ẩm trong nhà của chúng ta được tạo ra bởi các hoạt động như nấu ăn, sấy, giặt rữa, tắm, và hít thở. Điều quan trọng là phải kiểm soát mức độ ẩm bởi vì quá nhiều độ ẩm trong nhà có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn, côn trùng và nấm mốc, tất cả đều gây ra những rủi ro về sức khoẻ. Hơn nữa, ẩm ướt cũng có thể gây ra sự xuống cấp của vật liệu, làm ô nhiễm không khí trong nhà. Tất cả những điều này có thể gây ra các vấn đề với hệ thống hô hấp, ví dụ nhiễm trùng hoặc trầm trọng hơn là gây ra bệnh suyễn.

Những vấn đề trên từng được xem là ảnh hưởng lớn nhất của độ ẩm đến ngôi nhà và con người. Nhiều ngôi nhà cũ phải sử dụng máy hút ẩm để làm giảm độ ẩm. Ngày nay, khi nhà cửa được thiết kế kín hơn, chúng ta phải đối mặt với vấn đề ngược lại. Chúng ta cũng tiếp tục xây dựng với các vật liệu được phát triển từ khuôn mẫu, ngay cả khi việc xây dựng của chúng ta mắc phải sai lầm do tạo điều kiện cho độ ẩm phát triển bên trong bức tường.

Xử lý tiếng ồn trong nhà

Khi các căn nhà ngày càng liền kề nhau, thì vệc xử lý tiếng ồn trở nên quan trọng. Và một lần nữa, chúng ta thực sự biết được tác động của tiếng ồn đối với chúng ta như thế nào.

          Tiếng ồn không mong muốn ở trong nhà có thể gây nhiều phiền toái, nhưng tệ nhất có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ về lâu dài. Trong ngắn hạn, tiếng ồn không mong muốn có thể gây rối loạn hoạt động, nhiễu tiếng nói và làm phiền đến sự nghỉ ngơi, thư giãn và giấc ngủ. Về lâu dài, có bằng chứng rằng tiếng ồn gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, bởi vì sự xuất hiện của tiếng ồn có thể làm tăng mức độ kích thích tố stress, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến tim mạch (bệnh tim và cao huyết áp).

Đây là một vấn đề có thể được giải quyết tương đối dễ dàng trong công nghệ xây dựng mới, nhưng tiếng ồn vẫn là vấn đề thường xuyên nhắc đến trong xây dựng do chất lượng của kiến trúc; Kiến trúc sư có thể chỉ định một bức tường có chỉ số STC tuyệt vời, nhưng chỉ cần một khoảng cách nhỏ, một chút sai sót cũng có thể làm hỏng nó.

Thiết kế bên trong căn nhà

Đây là một trong những khó khăn. Mọi người cần một nhà bếp gây kích thích ăn uống lành mạnh và tạo sự tương tác trong gia đình:

          Theo nghiên cứu, việc ăn chung với nhau trong một gia đình thường xuyên có những tác động đáng ngạc nhiên. Khi chia sẻ bữa ăn với nhau, sự gắng kết trong gia đình trở nên mạnh mẻ hơn, trẻ em được dạy dỗ tốt hơn, các thành viên trong gia đình ăn nhiều chất dinh dưỡng hơn, ít bị thừa cân và ít lạm dụng bia rượu hoặc ma túy. Ăn uống cùng nhau có thể được kích khích bằng cách làm cho khu vực ăn uống dễ chịu (ví dụ với tầm nhìn ra ngoài và ánh sáng ban ngày tốt) và dễ dàng tiếp cận nhà bếp hơn (so với khu vực sinh sống) cũng như việc giúp mọi người ngồi vào bàn cùng nhau hơn là để mọi người ngồi trước TV.

Không gian nên được thiết kế cho mọi lứa tuổi; Phòng ngủ nên yên tĩnh và thúc đẩy giấc ngủ lành mạnh; chúng phải đủ lớn để tránh quá tải.

          Trẻ em cần có không gian để chơi, phát triển, và làm bài tập về nhà. Chúng cũng cần sự riêng tư. Người lớn cũng cần có không gian để nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh với bạn đời và giúp nhau chăm sóc gia đình.

Một "căn nhà lành mạnh"

Phần lớn đã thay đổi kể từ thời của Neutra về những gì chúng ta gọi là nhà lành mạnh. Ngày nay chúng ta cần các cách tiếp cận khác nhau:

  • Cẩn thận đặt các cửa sổ chất lượng cao tối đa hóa tầm nhìn và ánh sáng mà không gặp rủi ro về nhiệt độ;
  • Mức độ cách nhiệt cao để giữ ấm hoặc làm mát với nhờ vào sự can thiệp cơ khí;
  • Máy điều hòa nhiệt độ và hệ thống thông gió cung cấp không khí được kiểm soát và được lọc kỹ càng;
  • Các vật liệu thân thiện với sức khỏe con người dễ dàng làm sạch và không phát ra VOCs;
  • Thiết kế bền bỉ sẽ giúp công trình chống lại sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu;
  • Các hệ thống đơn giản mà người cư ngụ thực sự có thể hiểu và vận hành:

          Ở những nơi mà người cư ngụ phải tiếp cận với các hệ thống điều khiển sưởi ấm, ánh sáng hoặc thông gió phức tạp, họ có thể phải vật lộn để duy trì nhiệt độ bên trong, không khí trong lành và mức độ ánh sáng thích hợp - tất cả đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hậu quả là người ở trong căn nhà không kiểm soát được hệ thống trong nhà dẫn đến có thể làm cho nhà trở nên quá nóng hoặc quá lạnh, giảm hiệu suất năng lượng, và trong một số trường hợp, nó có thể gây bực bội cho gia chủ.

Mặc dù tài liệu này đã được viết ở Anh, nhưng những vấn đề được nêu bên trong là phổ quát. Một thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm đó là: Một ngôi nhà không chỉ là một cái hộp để mua và bán; Nó, và cộng đồng mà nó là một phần trong đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, hạnh phúc và phúc lợi của chúng ta.

<< Trở lại trang trước

Mọi nhu cầu xây dựng nhà ở vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH MTV XD TM Hưng Phát Đạt
 Văn phòng: 0862890218 Hotline: Mr Quân 0908798796 - Mr Long 0979613758
 Địa chỉ: 140/72 Lê Đức Thọ, P.6, Q.Gò Vấp, HCM
 Email: [email protected]
 Website: HungPhatDat.comNhaXuongGiaRe.com